ReadyPlanet.com
dot
bulletHome
dot
เกี่ยวกับมูลนิธิฯ
dot
bulletสมเด็จพระสังฆราช
bulletสารมูลนิธิสมาคมโหรฯ
bulletความเป็นมามูลนิธิฯ
bulletวัตถุประสงค์มูลนิธิฯ
bulletคณะกรรมการมูลนิธิฯ
bulletอาจารย์ผู้ทรงเกียรติ
bulletสถานที่ตั้งมูลนิธิฯ
dot
การเรียนการสอน
dot
bulletตารางการอบรม
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletห้องเรียนออนไลน์
bulletสถานที่ตั้งมูลนิธิฯ
dot
รายละเอียดหลักสูตร
dot
bulletดารา+โหราศาสตร์
bulletโหราศาสตร์สากลยูเรเนี่ยน
bulletโหราศาสตร์ไทย
bulletสุริยาตร์ศึกษา
bulletลายมือ(หัตถศาสตร์)
bulletกาลเวลาบนฝ่ามือ
bulletเลข 7 ตัว 9 ฐาน
dot
อาจารย์ผู้บรรยายที่มูลนิธิฯ
dot
bulletอ.อารี สวัสดี
bulletอ.วรพล ไม้สน
bulletอ.ลี ภัทรพงศ์มณี
bulletอ.จักรกฤษณ์ แร่ทอง
bulletอ.กิตตินันท์ เจนาคม
bulletอ.ภารต ถิ่นคำ
dot
กิจกรรมมูลนิธิฯ
dot
bulletทำบุญขึ้นบ้านใหม่
bulletพยากรณ์การกุศล 100 ปี สมเด็จพระสังฆราช
bulletพยากรณ์การกุศล (1) สมเด็จพระเทพฯ
bulletพยากรณ์การกุศล (2) สมเด็จพระเทพฯ
dot
รับพยากรณ์ดวงขะตา
dot
bulletพยากรณ์ที่มูลนิธิฯ
bulletพยากรณ์นอกสถานที่
dot
บทความของอาจารย์ประจำมูลนิธิฯ
dot
bulletเรื่องที่ควรรู้ ดูเหมือนจะเข้าใจ
bulletถ้าจะเรียนโหรา ให้ฆ่าอ.ทั้ง ๔
dot
บทความหมอเถา(วัลย์)
dot
bulletหน้าพากย์
bulletเกณฑ์ชันษา
bulletดวงพระ
bulletดวงสองชั้น
bulletดาวแฝงแสง
bulletดวงชาวเกาะ
bulletดาวลอย
bulletตนุเศษ
bulletพระเคราะห์ถ่ายเรือน
bulletฤกษ์งาม-ยามดี
bulletลักคเนย์
bulletพินทุบาทว์
bulletดาวบุพกรรม
bulletบุษบามีคู่
bulletยามอัฎฐกาล
bulletกฎแห่งกรรม
bulletตั้งชื่อเด็ก
bulletยามกาลชะตา
bulletดาวคู่มิตร-คู่ธาตุ
bulletห้ามฤกษ์
bulletจับโจร
bulletบุพกรรมแห่งดาว
bulletเรียนโหราศาสตร์
bulletทักษาประสมเรือน
bulletจุดคราสในดวงชะตา
bulletทักษาสมเด็จ
bullet๓ ลัคนา
bulletอ่านดาว
dot
บทความทั่วไป
dot
bulletฮวงจุ้ยกับการเปลี่ยนแปลง
bulletความเป็นกลางกับศาสตร์โบราณของจีน
bulletจีนกับการเปลี่ยนแปลง
dot
อื่นๆ
dot
dot
แกลลอรี่ภาพกิจกรรมมูลนิธิฯ ต้องการดู Click ที่รูปด้านล่าง 1 ครั้ง
dot


งานเลี้ยงขอบคุณนักพยากรณ์
งานพยากรณ์การกุศล เฉลิมพระเกียรติ ๕ รอบ (2)
งานพยากรณ์การกุศล เฉลิมพระเกียรติ ๕ รอบ (1)
งานพยากรณ์การกุศล 100 ปี สมเด็จพระสังฆราช
ถวายพวงมาลา ตำหนักเพ็ชร
งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่
ถวายพระพรสมเด็จพระสังฆราช
แจกประกาศนียบัตร นักพยากรณ์ งานพยากรณ์การกุศล
กระทรวงวัฒนธรรม
Work Shop การใช้โปรแกรม Uranus 2.6 และ 3.1
มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตู และจันทรุปราคาเต็มดวง  ปราสาทหินพนมรุ้ง บุรียรัมย์
เปิดพระบรมราชานุสาวรีย์​ ร.๔ หน้าวังสราญรมย์ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๗
วางมาลาวันคล้ายวันสวรรคต พระจอมเกล้าฯ ร.4


       เส้นชีวิต The line of life                       

โดย  พ.อ.พิเศษ ปรีชา  แดงบุบผา  โทร. 081-8412758

 

ขณะที่กำลังนั่งคิดอะไรเพลินๆ ตกใจเพราะได้ยินเสียงพูดแจ๋วๆของเจ้าหน้าที่มูลนิธิดังเข้ามา  อาจารย์ๆ ช่วยเขียนเรื่องเกี่ยวกับวิชาหัตถศาสตร์ (ลายมือ) เพื่อเอาไปลงในวารสารของมูลนิธิฯให้ด่วนด้วย  เดี๋ยวพิมพ์ไม่ทัน ผมหันหน้าไปทางเสียงก็รู้ว่าเป็นใครจึงพยักหน้าบอกตกลง  ที่พูดหรือพยักหน้าไปแล้ว ผมยังไม่รู้เลยว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี  แต่เมื่อรับปากแล้วก็จนใจจำใจต้องเขียน  ส่วนจะเขียนเรื่องอะไรนึกไม่ออก  เขียนสั้นๆคนอ่านก็จะไม่รู้เรื่องไม่เข้าใจ  ครั้นจะเขียนให้อ่านแล้วเข้าใจก็ต้องเขียนกันยืดยาว  สรุปว่าเขียนเมื่ออ่านแล้วพอจะรู้บ้าง  ตกลงเขียนเรื่องเกี่ยวกับชีวิตดีกว่าแต่ยากสักหน่อย

 

 

เส้นชีวิตในฝ่ามือคือเส้นไหน บอกเรื่องราวอะไรหรือให้ความหมายอะไรบ้าง  กล่าวง่ายๆเส้นชีวิตคือเส้นที่บอกความเป็นไปของชีวิตมนุษย์เราตั้งแต่เกิดจนกระทั่งถึงวันตาย  หรือเป็นเส้นที่บอกความหมายของชีวิต หรือกรรมของแต่ละคน  เรามักจะพบและได้ยินเสมอๆเกี่ยวกับเส้นชีวิตนี้ว่าคนที่เส้นชีวิตยาวมักจะเป็นคนที่มีอายุยืน  ส่วนคนที่มีเส้นชีวิตสั้นมักจะตายเร็วอายุค่อนข้างสั้น  มันอาจจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริงก็ได้ที่เขาพูดกัน  จากประสบการณ์ที่ได้ผ่านชีวิตการเป็นนักพยากรณ์สมัครเล่น ได้เคยพบเห็นมาบ้ายแต่ไม่มากนัก  ได้พบว่าคนที่มีเส้นชีวิตยาวตายเร็วอายุไม่ยืน  ส่วนคนที่เส้นชีวิตสั้นกลับมีอายุยืนไม่ค่อยตาย  ตายค่อนข้างยาก  ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น  เป็นเรื่องที่น่าคิดน่าเรียนรู้แล้วจะได้นำไปเป็นสถิติประกอบสติปัญญาในโอกาสหน้า  ท่านที่อ่านผ่านเรื่องนี้ขอฝากให้นำไปคิดนึกดูให้ดี  นานสักหน่อยอาจพบความจริงมีอะไรซ่อนเร้นปกปิดเอาไว้  สำหรับตัวผมเองคิดเอาไว้แล้วว่านี่แหละเป็นเรื่องของเวรกรรมวาสนาของแต่ละบุคคล  เราคงเคยได้ยินได้ฟังคนเก่าๆโบราณท่านว่าบุญวาสนาของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน  คนบางคนเกิดมามีชีวิตค่อนข้างยากจนลำบาก  แต่บั้นปลายชีวิตกลับกลายเป็นคนร่ำรวย  มีเกียรติยศ  มีชื่อเสียง  ทรัพย์สินเงินทอง  มีความเป็นอยู่อย่างสมบูรณ์  อุดมพูลสุข  ท่านเคยรู้หรือเคยคิดบ้างหรือเปล่าว่าเส้นชีวิตได้บอกถึงความเป็นไปของชีวิตหรือแนวทางในการใช้ชีวิต  หรือการรู้จักปรับชีวิต  และท่านเคยรู้หรือเคยคิดไหมว่าเส้นชีวิตได้บอกเราให้รู้ถึงอุปนิสัยใจคอ อารมณ์ จิตใจ และความเป็นไปของชีวิต  และท่านยังรู้หรือไม่ว่าเส้นชีวิตได้บอกถึงสุขภาพพลานามัย และตลอดจนถึงความมั่นคงของชีวิต  พูดง่ายๆเส้นชีวิตบอกอะไรๆให้เราได้รู้เรื้องต่างๆของชีวิตเรามากมายก่ายกองเหลือคณานับ  

 

คราวนี้เรามามองดูกันใหม่ให้ชัดๆที่เส้นชีวิตหรือดูจุดเกิดของเส้นชีวิต  ผมเชื่อว่าคนส่วนมากไม่เคยมองดูมือตัวเอง โดยเฉพาะเกี่ยวกับเส้นชีวิต บางคนหรือบางท่านพอจะมองออกว่านี่คือเส้นชีวิต นั่นคือเส้นสมอง และเส้นจิต  แต่ก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไรนัก  สนใจและรู้อยู่เรื่องเดียวคือถ้าเส้นชีวิตยาวมากหน่อยอายุจะยืนแต่ถ้าเส้นชีวิตสั้นอายุไม่ยืนจะตายเร็วรู้เพียงแค่นี้   คนที่รู้มาแบบนั้นรู้หรือเปล่าว่า อายุยืนหมายถึงอะไร  อายุสั้นหมายถึงอะไร   และมีอีกเส้นหนึ่งที่คนสนใจมากก็คือ เส้นวาสนา  พยายามมองดูว่าในมือเรามีหรือเปล่า  เส้นสั้นหรือเส้นยาว  และก็มีบางคนเมื่อมองดูมือหรือฝ่ามือทั้งสองมือของตัวเองแล้ว เห็นว่าไม่มีเส้นวาสนา เลยเกิดอารมณ์ท้อแท้แทบจะกลายเป็นคนหมดหวังในชีวิตเอาเสียเลย  ผมอยากจะถามเขาบางท่านสักหน่อยว่าเขาเคยเห็นหรือสังเกตเห็นมือของบางคนมาบ้างหรือเปล่า ว่ามือของบางท่านมือใหญ่ มือค่อนข้างหนาแข็งหยาบมีเส้นลายมือที่มองเห็นชัดมีเพียงแค่สามเส้น คือ เส้นชีวิต  เส้นสมอง  และเส้นจิต  มองดูแล้วไม่เห็นมีเส้นวาสนา เส้นอาทิตย์ เส้นอะไรๆก็ไม่ค่อยมี  แต่ทว่าทำไมเขากลับมีทรัพย์สินเงินทองร่ำรวยมหาศาล   มีคนนับหน้าถือตา  มีกิจการมากมายหลายอย่าง  แทบหาเวลาพักผ่อนไม่ได้  ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น  นี่ก็เป็นเรื่องน่าคิดน่าศึกษา

เรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตของคนเรา กล่าวได้ว่าชีวิตของคนเราแต่ละคนแต่ละชีวิตเดินไปอย่างไรไปดีหรือไม่ดีอยู่ตรงที่จุดเกิดของเส้นชีวิต  แต่กลับไม่มีใครสนใจใยดี  สนใจอยู่เส้นเดียวคือเส้นวาสนาของฉันมีหรือเปล่า  เส้นวาสนาสั้นหรือยาว  เรื่องอื่นฉันไม่สนใจ  โดยทั่วไปเป็นที่รู้ๆว่าเส้นชีวิตมีจุดเกิดตรงที่ด้านข้างของฝ่ามือ  คือ อยู่ระหว่างใต้โคนนิ้วชี้ (นิ้ว

พฤหัสบดี) และง่ามนิ้วหัวแม่มือ (ตามตำราทั่วไปที่รู้กันและวางขายกัน) และว่าเส้นชีวิตมีจุดเกิดเพียงสามแห่ง  แต่ทว่าของผมอาจจะแปลกไปสักหน่อยไม่เหมือนกับตำราทั่วไป คือ เส้นชีวิตมีจุดเกิดด้วยกันสี่แห่ง คือ แห่งแรกเกิดระหว่างกึ่งกลางของง่ามนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้  แห่งที่สองเกิดต่ำกว่าแนวกึ่งกลางของง่ามนิ้วหัวแม่มือ  จุดที่สามหรือแห่งที่สาม เกิดสูงขึ้นไปหรือเนินพฤหัสบดี  และจุดที่สี่ จุดสุดท้ายเกิดตรงที่แถวบริเวณเส้นสมองใต้ของแนวเนินพฤหัสบดี  แต่ละจุดหรือแต่ละแห่งของจุดเกิดให้ความหมายไม่เหมือนกัน  แตกต่างกันออกไป                               

 

จุดเกิดแห่งแรกคือที่เกิดระหว่างกึ่งกลางของง่ามมือคือระหว่างนิ้วชี้ เนินพฤหัสบดีกับนิ้วหัวแม่มือ  จุดนี้ให้ความหมายปกติธรรมดา  ชีวิตของเจ้าชะตาเดินไปเรื่อยๆและพยายามใช้ชีวิตให้ชีวิตเดินไปตามเป้าหมายที่ตัวหวังไว้   ส่วนจะได้ผลตามที่คิดหรือตั้งใจเอาไว้หรือไม่ขึ้นอยู่กับเส้นอื่นๆ  หรือเนินอื่นๆ  ถ้ามาประกอบแต่ก็มีข้อที่น่าสังเกตเกี่ยวกับเส้นนี้ตรงที่ว่า ส่วนใหญ่มักจะมีเส้นอยู่อีกเส้นหนึ่งเกิดขึ้นใกล้กับเส้นพุ่งตรงขึ้นสู่เนินพฤหัสบดี  ซึ่งผมเรียกชื่อของผมเองว่า “เส้นเป้าหมายของชีวิตของอนาคต” ไม่ค่อยอยากใช้ภาษาอังกฤษเท่าไรนัก  แต่ก็ต้องเขียนไว้หน่อยเป็นกระษัยได้ดี   เขาเรียกว่า “แอมมิสชั่น” (Ambition line)  พจนานุกรมของไทย ท่านแปลว่า “ใฝ่สูงทะเยอทะยาน”  ผมไม่ค่อยชอบการแปลเท่าไรนัก  คนเราเกิดมาไม่คิดหวังอะไร  ไม่รู้ว่าเกิดมาทำไมปล่อยไปตามบุญตามกรรม  หรือน่าคิดไม่อยากมีบ้านอยู่อาศัย ไม่อยากมีเงินมีงาน ไม่อยากดังโด่งมีชื่อเสียง  ไม่อยากให้ชีวิตในบั้นปลายมีความสุข  ผมก็ไม่รู้ว่าจะเกิดมาทำไม  เส้นที่ว่านี้จึงนับว่าสำคัญมากน่าสนใจไม่น้อย

 

จุดที่ ๒ แห่งที่ ๒  เส้นชีวิตเกิดต่ำกว่ากึ่งกลางของง่ามนิ้วหัวแม่มือ  เส้นชีวิตแบบนี้ถ้าจะพูดแบบเรียนรู้ง่ายๆคือชีวิตเกิดมาลำบากแน่ แต่ท่านต้องไม่ลืมว่าคนเราเลือกเกิดไม่ได้   เส้นชีวิตแบบนี้ถ้าสังเกตให้ดี ผมจัดว่าเป็นเส้นดี  หรือพูดว่าเป็นเส้นที่ดีมากในทัศนคติของผม  ท่านบางท่านคงหัวเราะเยาะผมก็ได้ว่าทำไมเป็นถึงอาจารย์โง่สิ้นดี  เส้นชีวิตที่เกิดต่ำ เจ้าชะตาเป็นคนที่ค่อนข้างแย่ไม่ดี  นิสัยเกะกะเกเรชอบทะเลาะวิวาทชอบการชกต่อย  เกะกะเกเรเลยกลายเป็นคนไม่ดี  แต่ผมไม่คิดเช่นนั้น  ผมชอบผมต้องชมต้องสรรเสริญยกย่องเขา เป็นชีวิตตัวอย่างที่ดีเท่าที่ได้พบมาแม้จะไม่มากนัก  บุคคลที่มีเส้นลายมือแบบนี้มักเกิดในตระกูลที่ยากจน ค่อนข้างยากจน  บิดามารดาเป็นคนหาเช้ากินค่ำ  เช้าขึ้นมาก็ต้องออกจากบ้านไปทำงานจะเป็นเรือกสวนไร่นา  เป็นกรรมกรรับจ้าง  เขาทำงานได้เงินมาพอเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง  ถ้ามีบุตรก็ปล่อยให้อยู่บ้านโดยลำพัง  มีข้าวในหม้อพอประทังแก้หิว  บางคนเกิดในสลัมย่านคนจนหาเช้ากินค่ำ   ชีวิตที่ยากจน  บางครั้งก็จำต้องวิวาทต่อสู้ชกต่อยเพื่อแย่งชิงอาหารการกิน  หรือป้องกันตัว  ตำราที่เขาวางขายมักจะเขียนออกมาว่านิสัยไม่ดีเกะกะเกเรชอบทะเลาะวิวาทชกต่อยต่อสู้กันเป็นประจำ   ขอฝากเอาไว้ให้ลองคิดที่ต้องทะเลาะวิวาทต่อสู้กันเป็นประจำนั้น สู้ทำไมความยากจนความลำบากทำให้ชีวิตอยู่เฉยไม่ได้ต้องต่อสุ้เพื่อให้ชีวิตอยู่รอด  แล้วท่านลองหลับตาคิดนึกให้ดีเขาสบายหรือเขาลำบาก  และแล้วเมื่อชีวิตเติบใหญ่ขึ้น ความที่เขาเคยลำบากทำให้เขากลายเป็นคนอดทนเข็งแกร่งสู้กับชีวิตไม่เคยกลัวความลำบาก  สู้ทุกทางเพื่อให้ได้เงินมา  ชีวิตของคนที่มีเส้นลายมือแบบนี้ชีวิตไม่มีความสุขหรือสบายแต่มักประสบความสุขในบั้นปลายอายุ  ถ้าเป็นถ้อยคำเขาก็พูดว่า “สู้ๆๆสู้แล้วรวยแน่”

 

จุดที่ ๓ หรือแห่งที่ ๓  เส้นชีวิตเกิดสูงขึ้นไปบนเนินพฤหัสบดี  เส้นแบบนี้เรามักจะพบมาน้อยมาก  หากจะพูดแบบชาวบ้านต้องพูดว่าเกิดมามีบุญ  แม้เกิดมาชีวิตจะยากจนลำบากแสนเข็ญ  แต่ด้วยบุญเก่าที่สร้างมามีบุญ  แม้เกิดมาชีวิตจะยากจนลำบากแสนเข็ญแต่ด้วยบุญเก่าที่สร้างสมเอาไว้ (ไม่รู้ว่าชาติไหน)ได้มาช่วยให้สบายในชาตินี้  จะสบายจริงหรือไม่จริง  ขอให้สังเกตดูและลองถามเจ้าของมือดูว่าเขาตอบว่าอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ชีวิตของเขาเกิดมาต้องสู้ (เพื่อใคร)

 

จุดที่ ๔ หรือแห่งที่ ๔  จุดเกิดนี้รู้สึกว่าพวกหมอดู นักพยากรณ์บางท่านไม่ค่อยสนใจว่าให้ความหมายอะไรบ้าง  สังเกตดูให้ดีๆเส้นนี้ให้ความหมายมากน่าสนใจเป็นพิเศษ  เจ้าของมือโง่มากนั้นหรือ  เท่าที่ผมพบรู้มาเขาเป็นคนฉลาดมาก

แต่มักจะโง่เสมอๆ  อ่านแล้วงง โง่หรือฉลาด อ่านที่เขียนมาแล้วจนจบไม่รู้ว่าผมเขียนเรื่องอะไรกันแน่  ผมคนเขียนเองก็ยังงง ลองอ่านหลายๆครั้งเดี๋ยวก็รู้และเข้าใจ  ใหม่ๆก็งง

 

 

พักสมองไว้ชั่วคราวก่อนดีกว่า ไม่ต้องคิดนึกอะไร  ผมจะเอาลายมือบางลายมือที่ท้องตลาดเขียนมาให้ท่านลองพิจารณาว่าเขาเขียนกันอย่างไร  เชื่อถือได้หรือไม่  แล้วท่านถ้าคิดจะพยากรณ์จะเหมือนกับที่เขาพยากรณ์ไว้หรือไม่  ถ้าท่านเข้าใจท่านก็จะรู้เลยว่าตำราที่เขียนขายในท้องตลาดเชื่อถือได้หรือไม่  คราวหน้าจะเขียนเรื่องเส้นชีวิตอีกแต่เป็นปลายเส้นชีวิต   คราวนี้ท่านก็จะรู้เรื่องของเส้นชีวิตเต็มภาคภูมิว่าเส้นชีวิตคือเส้นให้ความหมายอะไร  สำคัญมากน้อยเท่าไร  รู้เพียงเส้นเดียวเอาไปพยากรณ์หากินได้สบายๆ  รูปมือที่เห็นเขียนเอาไว้ดูเล่นเฉยๆโก้ไม่หยอก.
บทความจาก วารสารมูลนิธิ

article
article
article
article
article
articleCopyright © 2019 All Rights Reserved.
มูลนิธิสมาคมโหรแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ สถานที่ตั้ง เลขที่ 24 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน แขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ 02-4243377 Email : horathaimail@yahoo.com


eXTReMe Trackerwww.horawej.com เวปนิตยสาร โหราเวสม์  เพื่อการศึกษาค้นคว้า โหราศาสตร์ และศาสตร์ต่าง ๆ รวมทั้งโปรแกรมผูกดวงต่าง ๆ มากมาย ทางเรายินดี เป็นศูนย์กลางของการเผยแพร่ ความรู้ทางศาสตร์ แห่งโหรศาสตร์ และอื่น ๆ ที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ผู้ใดหากท่านใดต้องการรับการพยากรณ์เชิญในห้องกระทู้ มีอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิคอย ตอนรับท่าน อยู่หลายท่าน เรียนเชิญครับ ด้วยความเคารพอย่างสูง webmaster horawej@horawej.com